13/10/2023 03:29

Bao nhiêu tuổi thi được học lái xe ô tô B1, B2? Quy định mới nhất 2023

Bao nhiêu tuổi thì được học lái xe ô tô là một trong những thắc mắc của đông đảo các bạn trẻ. Theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải, tùy vào các hạng lái xe, quy định độ tuổi sẽ khác nhau. Vậy bao nhiêu tuổi thì được học lái xe B1 và B2? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Quy định về độ tuổi học lái xe ô tô?

Bên cạnh vấn đề cần đạt đủ điều kiện về sức khỏe hay trình độ thì độ tuổi cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng, được đề cập đến trong các điều luật. Theo khoản 2, điều 7, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, và theo điều luật 60 của an toàn giao thông đường bộ, người muốn học và thi bằng lái xe ô tô cần phải trên 18 tuổi. Hiện tại, các hạng lái xe bao gồm hạng xe B1, B2, C và hạng D. Tùy vào từng hạng, độ tuổi được phép theo học sẽ khác nhau.

Đội tuổi thi các hạng lái xe sẽ được quy định khác nhau

Bao nhiêu tuổi thì được học bằng lái xe ô tô B1, B2?

Đối với bằng B1 và B2, người được phép học lái xe ô tô phải đúng 18 tuổi. Độ tuổi 18 sẽ được tính một cách chính xác theo từng ngày và từng tháng. Hồ sơ sau khi hoàn thành sẽ được nộp lên Sở Giao thông vận tải. Sau đó được bộ kiểm duyệt trước khi thông hồ sơ. Do đó, bạn cần phải đủ 18 tuổi, không có trường hợp ước tính hoặc du di khi làm hồ sơ học lái xe.

Độ tuổi để học các bằng lái xe khác?

Bên cạnh thắc mắc bao nhiêu tuổi thì được học lái xe ô tô hạng B1 và B2, dưới đây sẽ là các quy định về độ tuổi học lái xe bằng C và D:

• Đối với bằng C, công dân sẽ phải đủ hoặc trên 24 tuổi. Bằng C là bằng lái xe cho phép người lái có thể điều khiển các hạng xe B1, B2, các loại xe từ 10 đến 30 chỗ ngồi, xe rơ moóc và xe kéo có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên.

• Đối với bằng D, công dân phải đủ hoặc trên 24 tuổi mới được phép nộp hồ sơ thi lái xe hạng D. Bằng lái xe hạng D cho phép người lái xe có thể thực hiện điều khiển xe trên 30 chỗ ngồi và kéo rơ moóc, xe có trọng tải trên 3,5 tấn trở lên.

Người đủ hoặc trên 18 tuổi được phép học lái xe B1 và B2

Một số quy định về cách tính tuổi học lái xe bạn cần biết?

Cách tính độ tuổi khi tham gia học lái ô tô rất khắt khe. Như được chia sẻ trên, người học phải đủ hoặc trên 18 tuổi mới có quyền tham gia thi lái xe ô tô B1 và B2. Cụ thể Seoul Academy chia sẻ các quy định về cách tính như sau:

♦ Ngày nộp hồ sơ cho đến ngày tham gia thi bằng lái phải được tính chính xác ngày/ tháng/ năm.

♦ Ngày/ tháng/ năm sẽ được tính trên căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Những đối tượng không có căn cước công dân ( mất hoặc giấy tờ bị mờ), thì ngày/ tháng sẽ quy định lấy ngày 01/01 và năm sinh.

♦ Vì độ tuổi rất quan trọng, nên trong trường hợp trong hồ sơ không có các loại giấy tờ chứng minh độ tuổi, người tham gia cần phải bổ sung giấy khai sinh hoặc bất kỳ loại giấy tờ nào có thể chứng minh mình đủ hoặc trên 18 tuổi.

Người dân chỉ được phép thi lái xe khi đủ tuổi quy định

Hình phạt dành cho người lái xe ô tô chưa đủ tuổi

Đối với những trường hợp nộp hồ sơ nhưng chưa đủ tuổi, tất cả hồ sơ đều được trả về mà không có bất kỳ trường hợp nào cho qua. Việc thi bằng lái với độ tuổi không đúng quy định sẽ được liệt vào bằng giả, bằng không chính thống. Với trường hợp này, nếu bị pháp luật phát hiện, cả người cấp bằng lẫn người có bằng đều sẽ chịu hình phạt theo pháp luật quy định. Cụ thể theo điều 21 NĐ 100 được quy định: Người trên 16 tuổi thực hiện điều khiển các loại xe mô tô, xe kéo, các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt từ 1.200.000đ - 3.000.000đ.

Có thể thấy rằng, độ tuổi học lái xe rất quan trọng, và bản thân người muốn học cần biết rõ về vấn đề này. Việc nắm vững các kiến thức về quy định lái xe ô tô sẽ giúp người học tránh các rủi ro cần thiết. Hy vọng với chia sẻ về độ tuổi học lái xe ô tô, bài viết đã mang đến cho bạn đọc các thông tin cần thiết và hữu ích. Chúc bạn có một kỳ học lái xe ô tô thành công và vượt qua kỳ thi đánh giá, sát hạch.