02/11/2023 01:00

Bé trai 12 tuổi 'chiếm ghế' của hành khách máy bay: Sai sót gây rúng động ngành hàng không

Bé trai 12 tuổi 'chiếm ghế' của hành khách máy bay: Sai sót gây rúng động ngành hàng không

6:44 | 22/10/2023

Cậu bé 12 tuổi đã vượt mặt được nhiều lớp an ninh của sân bay và thành công lên máy bay mà không cần bất kỳ giấy tờ nào, kể cả vé.

Theo tờ Daily Star, một cậu bé 12 tuổi đã trốn tránh được mọi khâu kiểm tra của an ninh sân bay và lên máy bay đi Kuwait từ Sân bay Quốc tế Hazrat Shahjalal (Hazrat Shahjalal International Airport - HSIA) ở thủ đô Dhaka, Bangladesh. Sự việc gây rúng động quốc gia này hồi giữa tháng 9 mới đây.

Vụ việc xảy ra ở Dhaka, thủ đô của Bangladesh, vào rạng sáng ngày 12/9, khi chuyến bay mang số hiệu KU284 của hãng hàng không Kuwait Airways đang chuẩn bị khởi hành.

Theo truyền thông địa phương, cậu bé đã chạy trốn khỏi trường học và đến sân bay với mục đích tìm cách ra nước ngoài. Đứa trẻ đã "né" được ít nhất 5 lần kiểm tra an ninh làm việc suốt ngày đêm tại sân bay. Nó thực sự khiến các quan chức phải vò đầu bứt tai vì quá tinh vi.

Sau khi lẻn lên chiếc máy bay Boeing 777, cậu bé được cho là đã tìm thấy một ghế trống và chiếm luôn.

Tuy nhiên, điều mà cậu bé không biết là chuyến bay đã bán hết vé và người hành khách ngồi ở ghế của cậu bé cuối cùng cũng xuất hiện. Lúc này, người ta phát hiện ra rằng đứa trẻ không có vé, thậm chí cả hộ chiếu và không có cha mẹ hoặc người giám hộ đi cùng.

Bé trai 12 tuổi 'chiếm ghế' của hành khách máy bay: Sai sót gây rúng động ngành hàng không

 

Một máy bay của hãng hàng không Kuwait Airways.

Theo nguồn tin của HSIA, đứa trẻ ngồi trên ghế của chuyến bay Kuwait Airways lúc 3h10 sáng. Khi người mua vé ở chỗ ngồi đó xuất hiện, phi hành đoàn đã tiếp cận đứa trẻ và không tìm thấy cha mẹ, vé lên máy bay hoặc hộ chiếu. Sau đó, họ đếm số người và phát hiện họ có nhiều hơn 1 hành khách so với số lượng vé bán ra. Các phi công được thông báo hoãn chuyến và nhân viên an ninh lập tức lên máy bay và đưa đứa trẻ đi.

Vụ việc đã khiến các nhà chức trách Bangladesh bối rối. Một số nhân viên an ninh và xuất nhập cảnh đang làm nhiệm vụ vào thời điểm đó đã bị đình chỉ công tác trong khi cuộc điều tra diễn ra.

Bên cạnh việc vạch trần những sai sót nghiêm trọng về an ninh tại sân bay, sự vụ còn gây chấn động các cơ quan chức năng liên quan.

Bé trai 12 tuổi 'chiếm ghế' của hành khách máy bay: Sai sót gây rúng động ngành hàng không

 

Ảnh minh họa.

Chủ tịch Cơ quan Hàng không Dân dụng Bangladesh (Caab), Mafidur Rahman, cho biết câu hỏi lớn là làm thế nào một đứa trẻ có thể trốn tránh sự giám sát của các nhân viên quản lý xuất nhập cảnh và lên máy bay dễ dàng đến thế.

Đoạn phim CCTV cho thấy đứa trẻ cố tình đi ở giữa một cặp vợ chồng già như thể cậu bé là người của gia đình đó và cậu bé đã vượt qua được khu vực xuất nhập cảnh. Ông nói thêm rằng điều này đáng lẽ không nên xảy ra.

Chủ tịch Caab cho biết: “Đó là lý do tại sao tôi yêu cầu đình chỉ công tác của tất cả những người liên quan đến an ninh xuất nhập cảnh và sau đó bắt đầu cuộc điều tra để tìm hiểu xem mọi chuyện đã xảy ra như thế nào”. Hiện chưa rõ cậu bé sẽ đi đâu và tại sao.

“Chúng tôi đang điều tra và cũng có hành động kỷ luật những nhân viên chịu trách nhiệm vì sơ suất trong nhiệm vụ”, Giám đốc điều hành của HSIA, ông Kamrul Islam, nói với The Daily Star.

Sĩ quan phụ trách Sở cảnh sát sân bay, anh Azizul Haque Mia, cho biết đứa trẻ hiện đang bị cảnh sát giam giữ và cha mẹ cậu bé cũng đã được gọi đến.

Một người cần phải trải qua ít nhất 5 lần kiểm tra tại sân bay trước khi có thể lên máy bay ở Bangladesh.

Nazrul Islam, một chuyên gia hàng không, nói với The Daily Star: "Đây là một ví dụ về lỗ hổng an ninh nghiêm trọng tại sân bay chính của đất nước, một điều đáng báo động".

Nguồn: Daily Star

Tags: của hành khách máy bay Hàng không