Mặc dù ngày mai (13/1 Âm Lịch), Hội Lim (Tiên Du, Bắc Ninh) mới chính hội nhưng trước một ngày đã có hàng ngàn người đổ về để nghe liền anh, liền chị hát quan họ.

Bắc Ninh

Phóng to

 

Hội Lim sẽ diễn ra trong 2 ngày, 27 và 28/2 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng) tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa gồm là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Bắc Ninh

Phóng to

 

Về công tác tổ chức Hội Lim, ông Lưu Đắc Hùng (nguyên ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo, thành viên Ban chỉ đạo Hội Lim) cho biết: "Chúng tôi xây dựng kế hoạch tổ chức Hội Lim bài bản từ an ninh, tổ chức lán trại.

Bắc Ninh

Phóng to

 

Về các điểm tổ chức quan họ, có sân khấu chính và 6 lán hát quan họ trên đồi Lim, ngoài ra còn ao đình… Đặc biệt những nội quy nghiêm của hội cũng được dán tại lán quan họ. Qua mỗi năm, tổ chức Hội đều chặt chẽ hơn, đặc biệt là quản lý các trò chơi điện tử, cờ bạc trá hình".

Bắc Ninh

Phóng to

 

Những năm gần đây, hiện tượng các liền anh, liền chị hát quan họ xin tiền tại Hội Lim gây phản cảm, về điều này, ông Hùng khẳng định năm nay, Ban tổ chức đã nghiêm khắc hơn, niêm yết nội quy "Không ngửa nón, nhận tiền của du khách" ngay tại từng lán quan họ.

Bắc Ninh

Phóng to

 

Dòng người ùn ùn tiến về khu vực đồi Lim – trung tâm Lễ hội vùng Lim để lễ chùa và du xuân.

Bắc Ninh

Phóng to

 

Các liền chị làm những miếng trầu phục vụ du khách.

Bắc Ninh

Phóng to

 

Trầu têm cánh phượng là nét đặc trưng của nền văn hóa vùng Kinh Bắc.

Bắc Ninh

Phóng to

 

Miếng trầu đỏ thắm bờ môi các liền anh, liền chị.

Bắc Ninh

Phóng to

 

Một trong những điểm nhấn của hội Lim 2018 là việc Ban tổ chức đưa vào sử dụng 6 lán hát dọc từ quảng trường trung tâm lên chùa Lim. Tại đây, các liền anh, liền chị cất lời ca phục vụ du khách.

 

Bắc Ninh

Phóng to

 

Nhiều trò chơi dân gian được các bạn trẻ yêu thích tại hội Lim.

Bắc Ninh