HTX Giao thông vận tải sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng – Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật

Việc khai thác đá vôi trên địa bàn huyện Bắc Quang diễn ra khá phức tạp, thường xuyên xảy ra tình trạng khai thác chồng lấn, tranh chấp, khai thác ngoài chỉ giới được cấp phép. Với nhiều đơn vị được cấp phép hoạt động trong đó có HTX Giao thông vận tải sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng chưa kể bên cạnh đó có một số đơn vị khai thác đá trái phép gây ảnh hưởng khá nhiều tới uy tín của những đơn vị được cấp phép chính thức. Tại địa phương cũng có Công ty TNHH MTV Vạn Phúc đã hết hạn khai thác đá vôi nhưng vẫn hoạt động tại tổ 7. Vừa qua trên các mặt báo, phương tiện đại chúng xuất hiện những thông tin phản ánh không đúng sự thật, chưa được kiểm tra kỹ lưỡng về dự án khai thác đá đá vôi thuộc địa bàn tổ 7, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang (Hà Giang) do HTX Giao thông vận tải sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng làm chủ đầu tư gây hoang mang dư luận ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan, môi trường đầu tư tại địa phương huyện Bắc Quang. Cụ thể có bài viết còn nêu rõ Hợp tác xã Giao thông vận tải sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng: “Khai thác đá trái phép rầm rộ gần trụ sở thị trấn Việt Quang”.

Thông tin không đúng sự thật

      Để đảm bảo tính khách quan, HTX Giao thông vận tải sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng đã chủ động phối hợp với đoàn công tác của Sở tài nguyên môi trường tỉnh Hà Giang và UBND thị trấn Việt Quang để kiểm tra.

     HTX Giao thông vận tải sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng khai thác đá đá vôi thuộc địa bàn tổ 7, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang (Hà Giang) theo giấy xác nhận số 188 với diện tích khai thác 0,37 ha, công suất 30.000 m3 do Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Hà Giang cấp phép ngày 4-2-2016.

Sau khi HTX Giao thông vận tải sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng được cấp phép khai thác, HTX đã đầu tư tu sửa, nâng cấp sửa, gồm san gạt ổ gà, xử lý những điểm có nền đất yếu, rải đá toàn bộ mặt đường. Đến nay đường đã ổn định, việc đi lại của người dân thuận tiện tốt hơn nhiều so với thời kỳ HTX chưa khai thác.

      Tính đến nay HTX Giao thông vận tải sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng đã kê khai và nộp đầy đủ các loại thuế, phí vào ngân sách nhà nước cụ thể: Thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác. Trong khi triển khai dự án, HTX còn tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương cũng như có các chế độ phúc lợi xã hội rất tốt. Trong quá trình vận hành quản lý khu vực tập kết, khai thác đá vôi luôn được HTX chú trọng và ưu tiên hàng đầu được người dân, chính quyền hưởng ứng đánh giá cao. Giải quyết kịp thời nhu cầu vật liệu xây dựng với mức giá hợp lý. Qúa trình khai thác đá vôi của HTX luôn tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, an toàn cho nhân dân.

      HTX đã lập báo cáo kết quả quan trắc môi trường định kỳ đối với giám sát môi trường định kỳ của Dự án đúng tần suất, sản lượng... Theo báo cáo quan trắc, giám sát môi trường định kỳ do HTX thực hiện ( từ năm 2016 đến tháng 12 năm 2018) cho thấy các tiêu chí quan trắc các năm trong giới hạn cho phép theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.