03/03/2023 02:13

Mối nghi ngờ của bác sĩ cứu người đàn ông tưởng bị đột quỵ thoát chết

Sau bữa cơm tối, người đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng choáng nhiều, không nói được, huyết áp hạ dần, diễn biến phức tạp khiến bác sĩ chuyển từ chẩn đoán đột quỵ sang phản vệ.

Gia đình bệnh nhân cho biết ông có tiền sử đái tháo đường, nghiện rượu, đang uống thuốc cai rượu. Tuy nhiên, 1 ngày qua, ông bỏ thuốc và uống rượu trong bữa cơm tối hôm trước.

Một giờ trước khi nhập viện, ông xuất hiện đau đầu, choáng váng, ngã đập đầu vào cầu thang, sau đó nói khó, nói ngọng tê môi, được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tối 1/3.

Các triệu chứng, diễn biến nhanh của bệnh nhân khiến ban đầu, bác sĩ nhận định người đàn ông 52 tuổi này có thể bị đột quỵ não hoặc hôn mê tăng đường máu.

Sau khi thăm khám, bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân xét nghiệm đường máu, chụp CT sọ não, làm khí máu động mạch. Kết quả, không có hình ảnh chảy máu não, khí máu động mạch có tình trạng toan chuyển hóa lactate.

Những triệu chứng lâm sàng, kết quả cận lâm sàng khiến các bác sĩ nghĩ nhiều tới bệnh nhân bị nhồi máu não, do kết quả chụp CT não trong giờ đầu tiên sẽ không thấy tổn thương.

Tuy nhiên, huyết áp của bệnh nhân giảm thấp dần và khí máu toan chuyển hóa nặng. Bác sĩ Phùng Chí Nhân, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, nhanh chóng tham gia hội chẩn cùng các bác sĩ tua trực, bác sĩ hồi sức, phát hiện bệnh nhân hơi đỏ da vùng tai, huyết áp hạ dần (80/50mmHg). Đây là dấu hiệu của tụt huyết áp gây choáng váng, khí máu lactate cao.

"Phản vệ là nguyên nhân đầu tiên phải nghĩ đến", bác sĩ Nhân đưa ra nhận định, chỉ định tiêm ngay Adrelanin 1/3 ống cho bệnh nhân. Đây là thuốc thiết yếu, quan trọng hàng đầu cứu sống người bệnh bị phản vệ, được sử dụng khi bệnh nhân có phản vệ độ 2 trở lên (có từ 2 biểu hiện ở nhiều cơ quan).

Ngay sau tiêm, bệnh nhân không còn chóng mặt, nói khó nhưng huyết áp vẫn duy trì 90/60mmHg. Bác sĩ tiếp tục chỉ định duy trì Adrelanin truyền bơm tiêm điện và chuyển bệnh nhân vào Khoa Hồi sức cấp cứu theo dõi đặc biệt. Sau 1 ngày điều trị, tới ngày 2/3, bệnh nhân ổn định, bác sĩ giảm dần liều Adrenalin, dự kiến cắt trong thời gian tới.

Phản vệ là phản ứng dị ứng cấp tính, có khả năng đe dọa đến tính mạng, do nhiều nguyên nhân như thức ăn, thuốc, phấn hoa, nhựa mủ, nọc độc, côn trùng đốt,... Tình trạng cấp cứu này xảy ra trong vài phút thậm chí là vài giây sau khi người bệnh tiếp xúc với dị nguyên nhạy cảm với cơ thể.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cần nghĩ đến phản vệ khi có ít nhất một trong số các biểu hiện như: Nổi mày đay, phù mạch nhanh; khó thở, tức ngực, thở rít; đau bụng hoặc nôn; tụt huyết áp hoặc ngất và rối loạn ý thức.

Mối nghi ngờ của bác sĩ cứu người đàn ông tưởng bị đột quỵ thoát chết

Sốc phản vệ nghi do kháng sinh, bé trai thoát cửa tử ngoạn mụcBé trai 6 tuổi nhập viện vì viêm phổi. Em rơi vào nguy kịch vì sốc phản vệ, nghi do thuốc kháng sinh.

Bình luận

Tags: phản vệ cấp cứu phản vệ đột quỵ