05/06/2024 05:50

Năm 2024, không có bảo hiểm ô tô khi tham gia giao thông có bị phạt tiền không?

( PHUNUTODAY ) - Bảo hiểm xe ô tô giúp bảo vệ bạn và chiếc xe yêu quý khỏi những rủi ro không lường trước được. Vậy nếu không có bảo hiểm ô tô khi tham gia giao thông có bị phạt không?

Bảo hiểm xe ô tô giúp bảo vệ bạn và chiếc xe yêu quý khỏi những rủi ro không lường trước được. Vậy nếu không có bảo hiểm ô tô khi tham gia giao thông có bị phạt không?

Các loại bảo hiểm xe ô tô hiện nay

Năm 2024, không có bảo hiểm ô tô khi tham gia giao thông có bị phạt tiền không?

Các loại bảo hiểm xe ô tô hiện nay

+ Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Hiện nay, bảo hiểm trách nhiệm dân sự tại Việt Nam chính là loại bảo hiểm bắt buộc duy nhất đối với mọi chủ phương tiện khi tham gia giao thông. Đây là loại bảo hiểm bắt buộc giúp bảo vệ chủ xe cơ giới trước những thiệt hại có thể gây ra cho người và tài sản của người khác trong trường hợp gặp tai nạn giao thông. Những trường hợp không được thanh toán khi:

- Bên thứ ba có hiện tượng cố tình gây thêm thiệt hại tai nạn.

- Lái xe cố ý bỏ chạy khỏi hiện trường sau khi gây tai nạn.

- Tài xế ô tô hiện không có giấy phép lái xe hợp lệ.

- Hậu quả gián tiếp như hỏng nhà cửa, cây cối hay tài sản mất cắp trong tai nạn.

Bảo hiểm này sẽ thanh toán các khoản thiệt hại cho bên thứ ba, bao gồm các thiệt hại về người, tính mạng, và tài sản. Đối với xe khách kinh doanh vận tải, bảo hiểm còn thanh toán thiệt hại về thân thể của hành khách do xe ô tô gây ra.

Căn cứ theo quy định thì bảo hiểm ô tô bắt buộc chính là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm ô tô bắt buộc giữa người chủ xe cơ giới với doanh nghiệp bảo hiểm. Mỗi xe cơ giới sẽ được cấp 1 bảo hiểm bắt buộc. Chủ xe ô tô khi bị mất bảo hiểm bắt buộc ô tô phải có văn bản đề nghị chính doanh nghiệp bảo hiểm đã cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm tiến hành cấp lại Giấy chứng nhận bảo hiểm.

+ Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện

Ngoài ra, trên thị trường bảo hiểm ô tô, các công ty bảo hiểm còn cung cấp các loại bảo hiểm ô tô tự nguyện, bao gồm:

- Bảo hiểm Thiệt hại vật chất xe cơ giới

- Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự của xe đối với hàng hóa

- Bảo hiểm Người ngồi trên xe và Tai nạn lái phụ

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tình nguyện

- Bảo hiểm xe hơi hai chiều

Không có bảo hiểm ô tô khi tham gia giao thông, người vi phạm bị phạt bao nhiêu tiền?

Năm 2024, không có bảo hiểm ô tô khi tham gia giao thông có bị phạt tiền không?

Người điều khiển xe ô tô đang lưu thông mà không có bảo hiểm ô tô bắt buộc còn giá trị hiệu lực thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Căn cứ vào khoản 4, Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 11, Điều 2 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về việc xử phạt các hành vi vi phạm quy định về các điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:

“Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới...4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, người điều khiển xe ô tô đang lưu thông mà không có mang theo hoặc không có bảo hiểm ô tô bắt buộc còn giá trị hiệu lực thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

x Chia sẻTheo: giaitri.thoibaovhnt.vn copy linkLink bài gốcTác giả: Vũ Thêm

Tags: Năm 2024 không có bảo hiểm ô tô khi tham gia giao thông có bị phạt tiền không?