25/05/2024 12:38

Nam thanh niên 29 tuổi bị kéo đâm trúng tim

Khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ mới dây đã hội chẩn và tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân bị vết thương tim do kéo đâm trúng ngực.

Bệnh nhân (SN 1995) bị kéo đâm trúng ngực trái, được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ). Tại đây, bệnh nhân khó thở, mạch nhanh, huyết áp tụt, được xử trí cấp cứu truyền dịch, thở oxy, được chụp CT ngực, siêu âm tim phát hiện có tràn máu màng tim.

Nam thanh niên 29 tuổi bị kéo đâm trúng tim

Bệnh nhân bị kéo đâm trúng tim được cấp cứu kịp thời.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Chẩn đoán được đưa ra là vết thương tim. Người bệnh được duy trì hồi sức và vận chuyển nhanh chóng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ngay sau khi hội chẩn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thành lập kíp cấp cứu, gây mê hồi sức và phẫu thuật sẵn sàng tiếp nhận người bệnh.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng khó thở nhiều, da xanh nhợt, mạch khó bắt, huyết áp 90/60mmHg, vết thương thành ngực trái ngang mức khoang liên sườn 5, kích thước 2cm, tiếng tim mờ.

Siêu âm cấp cứu tại giường có nhiều dịch máu trong màng tim và màng phổi trái, người bệnh được tiến hành các biện pháp hồi sức và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Nam thanh niên 29 tuổi bị kéo đâm trúng tim

Hình ảnh vết thương của bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật.

Trong phẫu thuật, các bác sĩ thấy trong khoang màng tim có rất nhiều máu đỏ tươi, khoang màng phổi có 400ml dịch máu đỏ, vết thương rách màng tim thấu vào cơ tim ngay sát động mạch vành phải đã được máu cục bịt lại không còn chảy máu nữa. Các bác sĩ đã lấy máu cục và khâu kín vết thương cơ tim.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 tiếng, trong phẫu thuật phải truyền 1050ml máu và 600ml huyết tương. Sau phẫu thuật ngày thứ 2, người bệnh đã ổn định và đi lại được.

BSNT Dương Xuân Phương – Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là người trực tiếp phẫu thuật cho biết, trường hợp bệnh nhân ngay sau khi bị thương đã được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê cấp cứu, làm cận lâm sàng và được chẩn đoán vết thương tim.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển tuyến kịp thời, ê kíp hồi sức, phẫu thuật, gây mê đã được báo trước để sẵn sàng tiếp đón và cấp cứu người bệnh. Do có sự phối hợp tốt và kịp thời nên bệnh nhân đã được cứu sống.

Nam Anh

Tags: Nam thanh niên 29 tuổi bị kéo đâm trúng tim kéo đâm trúng tim Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ