Nga cáo buộc Google, Facebook can thiệp kết quả bầu cử

Ngày 8/9, Reuters đăng tải bài viết với nội dung các quan chức Nga cho rằng Facebook và Google đang xuất bản những mẫu quảng cáo vi phạm luật bầu cử của nước này.

Roskomnadzor, Cơ quan liên bang giám sát truyền thông, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng của Nga đã cáo buộc hai "gã khổng lồ" công nghệ Facebook và Google tìm cách tác động vào cuộc bầu cử địa phương diễn ra tại Nga.

"Những hành động này có thể được coi là can thiệp vào các vấn đề có chủ quyền của Nga và cản trở việc tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ ở Liên bang Nga", Roskomnadzor viết trên website của họ.

Nga cáo buộc Google, Facebook can thiệp kết quả bầu cử

Nga cáo buộc hai "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ can thiệp kết quả bầu cử. Ảnh: Getty.

Cụ thể, Google và Facebook đã hiển thị những mẫu quảng cáo chính trị vào "Ngày yên lặng" (thời điểm 1 ngày trước khi cuộc bầu cử ở Nga diễn ra).

Thông cáo của Roskomnadzor khẳng định cơ quan này "đã xác định các trường hợp đăng tải quảng cáo chính trị trong quá trình giám sát truyền thông đại chúng". Theo đó, quảng cáo chính trị đã xuất hiện trên công cụ tìm kiếm Google, mạng xã hội Facebook và mạng chia sẻ video YouTube.

Roskomnadzor coi đây là sự can thiệp của các công ty nước ngoài vào tiến trình chính trị tại Nga và sẽ báo cáo Quốc hội về vấn đề này.

Hôm 6/9, Roskomnadzor đã yêu cầu Google, YouTube, Facebook và Instagram "có những biện pháp cụ thể để không cho phép việc tải quảng cáo chính trị trong thời gian từ 7-8/9". Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (SIK) cho rằng quảng cáo chính trị trên Google có thể xem như một sự can thiệp, điều này bị cấm tại Nga.

Hiện Facebook và Google chưa đưa ra phản hồi về thông tin này.

 

Trọng Hưng

Theo Mashable

facebook google can thiệp bầu cử nga Facebook Google YouTube facebookgooglemạng xã hộibầu cửkết quả bầu cử

Bình luận

 • Google

  Nga cáo buộc Google, Facebook can thiệp kết quả bầu cử

  Google là một công ty đa quốc gia của Mỹ chuyên về các sản phẩm liên quan đến Internet như quảng cáo trực tuyến, công cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, phần mềm và phần cứng. Các sản phẩm nổi tiếng của Google bao gồm: Google Search, Gmail, Google+, Youtube, Google Chrome và điện thoại thông minh Google Pixel,... Đầu năm 2016, Google là công ty đầu tiên vượt mặt Apple, trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới với 570 tỷ USD vốn hóa.

  Bạn có biết: Thời gian đầu, Google chạy dưới trang web của trường đại học Stanford với tên miền google.stanford.edu và z.stanford.edu
 • YouTube

  Nga cáo buộc Google, Facebook can thiệp kết quả bầu cử

  YouTube là một trang web chia sẻ video của Mỹ do 3 cựu nhân viên của Paypal tạo ra vào tháng 2 năm 2005. Trang web cho phép người dùng xem, tải lên, xếp hạng, chia sẻ, bình luận video và đăng ký tài khoản. Tháng 11/2006, Google đã mua lại trang web này với giá 1,65 tỷ USD.

  Bạn có biết: Tính đến tháng 2/2017, trang web này được công ty phân tích Alexa Internet xếp hạng là trang web phổ biến thứ hai trên toàn cầu.

Đọc tiếp

Nga cáo buộc Google, Facebook can thiệp kết quả bầu cử

Tráo loa Google thành cục gạch, gian thương ở VN bị trả đũa nặng nề 3 ngày trước06:0407/09/2019 Công nghệInternet0208106

Bị lừa mua Google Home Mini với giá 300.000 đồng trên một trang rao vặt, nhiều người dùng đã kêu gọi nhau đặt hàng đến một vị trí ảo để trả đũa các gian thương.

06:47

Nga cáo buộc Google, Facebook can thiệp kết quả bầu cử

Sẽ ra sao nếu Facebook bỏ bộ đếm like? 3 ngày trước19:0007/09/2019 Công nghệCông nghệ0143

Theo TechCrunch, Facebook có thể sẽ xóa chức năng xem số người thích bài viết trên dòng thời gian. Ý tưởng này gặp phải nhiều ý kiến phản đối lẫn đồng thuận từ phía người dùng.

Nga cáo buộc Google, Facebook can thiệp kết quả bầu cử

Fan Việt tràn vào Facebook cầu thủ Thái Lan cà khịa trước trận 5 ngày trước12:1105/09/2019 Công nghệCông nghệ010712

Trước giờ tuyển Việt Nam và Thái Lan chạm trán, cổ động viên Việt vẫn không quên hiềm khích với Chanathip, người từng đăng dòng trạng thái tát Văn Hậu "không trượt phát nào".

Nga cáo buộc Google, Facebook can thiệp kết quả bầu cử

Vì sao Facebook, Instagram và YouTube muốn bỏ các chỉ số tương tác? 5 ngày trước10:4505/09/2019 Công nghệCông nghệ048

Theo các nhà nghiên cứu tâm lý, việc bỏ bộ đếm like gây ảnh hưởng tâm lý và sức khỏe. Vì vậy, Facebook và các nền tảng khác cần minh bạch vấn đề này.

Bạn có thể quan tâm

Facebook Công nghệ

Nga cáo buộc Google, Facebook can thiệp kết quả bầu cử

iPhone 11 có ế ẩm nếu thiếu 5G? 32 phút trước10:0610/09/2019 Công nghệMobile0

Tags: facebook google mạng xã hội bầu cử kết quả bầu cử