NSND Trần Nhượng 72 tuổi mỗi ngày uống cả vốc thuốc

NSND Trần Nhượng - diễn viên chuyên thủ vai ác trên màn ảnh, ngoài đời hiền lành, thật thà và thân thiện. Ở tuổi 72, ông sống một mình chẳng dựa vào ai, vẫn tự lái xe và miệt mài đi diễn.

Các cặp đôi phim Việt bị 'đẩy thuyền' bất chấp dù đã có gia đìnhNSND Trần Nhượng là một trong những diễn viên gạo cội của sân khấu và phim ảnh miền Bắc. Tên tuổi ông gắn liền với hàng loạt vai diễn phản diện trong các bộ phim truyền hình ăn khách của VTV như: Khi Đàn Chim Trở Về, Bản Di Chúc Bí Ẩn, Người Phán Xử...

Phong độ và lịch lãm, sự nghiệp thành công là thế nhưng tình duyên và hôn nhân của ông lại gặp nhiều trắc trở. Trải qua 3 cuộc hôn nhân đổ vỡ, ở tuổi xế chiều, NSND Trần Nhượng vẫn tin, vẫn chờ một người yêu và thương mình, bên cạnh, chăm sóc mình.

Trong cuộc trò chuyện với PV Dân trí,qua giọng nói ôn tồn và trầm ấm với những câu chuyện lần đầu được chia sẻ, chúng tôi hiểu hơn về NSND Trần Nhượng - một nghệ sĩ của nhân dân đã đi qua bao "giông bão" của cuộc đời...

NSND Trần Nhượng 72 tuổi mỗi ngày uống cả vốc thuốc

NSND Trần Nhượng trò chuyện với PV Dân trí.Ôm ấp giấc mơ... mở Trung tâm dưỡng lão dành cho nghệ sĩ- Ở tuổi 72, NSND Trần Nhượng vẫn miệt mài đi diễn, đóng phim,… phải chăng ông vùi vào công việc để quên nỗi cô đơn?

Nhiều người về hưu, thông thường sẽ có tâm lý nghỉ ngơi, an nhàn, ở nhà trông cháu hay tìm đến những thú vui giải trí như đánh cờ, đi chơi với những người bạn. Còn tôi hơi ngược đời, vì nghỉ hưu rồi tôi làm việc nhiều hơn gấp 10 lần so với trước.

Khi còn công tác, công việc của tôi cũng chỉ là làm quản lý, chỉ đạo biểu diễn, nếu có lời mời đóng phim, tôi ít nhận vì bận việc chính.

Nhưng bây giờ, tôi có nhiều thời gian hơn để tham gia và thử sức mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau ngoài nghệ thuật như doanh nghiệp tài chính, bất động sản hoặc về sức khỏe.

Ngoài ra, tôi thành lập một số công ty do tôi trực tiếp quản lý liên quan đến nghệ thuật như Công ty cổ phần Nhà hát thử nghiệm Việt Nam hay Công ty cổ phần Bảo tồn và phát triển Nghệ thuật truyền thống Việt Nam. Bên cạnh đó, tôi cũng tham gia các Hội nghề nghiệp, Các CLB như CLB Sân khấu Thử nghiệm, CLB bóng đá Ngôi sao Việt Nam, CLB Công an hưu trí, CLB hạnh phúc tuổi trung niên…

Tôi là người nếu không làm việc sẽ không chịu được, tôi không thể ở nhà lủi thủi một mình và nghỉ ngơi.

Công việc giúp tôi vơi bớt nỗi cô đơn và tinh thần trở nên vui vẻ, thoải mái hơn. Còn sức là tôi còn diễn, còn làm.

NSND Trần Nhượng 72 tuổi mỗi ngày uống cả vốc thuốc

NSND Trần Nhượng 72 tuổi mỗi ngày uống cả vốc thuốc

 - Ôm đồm nhiều việc, thêm nhiều chức danh, chức vụ như vậy chắc ông cũng giàu lên, thu nhập có phần dư giả?

Ở tuổi này, tôi ôm nhiều việc, nhiều chức danh chẳng vì màng tới danh vọng hay giàu sang. Họ tin thì mời mình làm, mình còn sức, còn lực thì cứ làm thôi.

Cả một đời tận tâm với nghệ thuật, đến khi nghỉ hưu, tôi tự hào và hạnh phúc vẫn còn sức để cống hiến, chẳng tham, sân, si điều gì.

Tiền kiếm được cũng chỉ mong làm công tác từ thiện là nhiều, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn trong cuộc sống. Trước giờ tôi vẫn làm vậy và sau này cũng thế.

NSND Trần Nhượng 72 tuổi mỗi ngày uống cả vốc thuốc

NSND Trần Nhượng chia sẻ, ở tuổi này ông chẳng làm vì màng danh vọng, giàu sang... cũng không tham, sân, si điều gì.- Ban ngày lấy công việc làm niềm vui, nhưng khi trở về căn nhà một mình, hẳn chưa bao giờ ông thấy hết buồn và hiu quạnh khi màn đêm buông xuống?

Buồn chứ!

Chẳng giấu gì…, những cái tết trước đây tôi có vợ thì hai vợ chồng tất bật chuẩn bị cúng bái, tất niên rồi nấu nướng.

Tết năm kia, tôi phải tự tay làm hết, chạy lên chạy xuống cầu thang để chuẩn bị đồ lễ cúng bái trên bàn thờ. Lủi thủi bê mâm cơm lên tầng 4, tầng 5, xương khớp thì đau, nghĩ cũng tủi mà rớt nước mắt.

Nhưng bây giờ, tôi xem nỗi buồn cũng như một người bạn. Tôi vẫn có thể tìm thấy những niềm vui giản dị trong cuộc sống và công việc của mình.

NSND Trần Nhượng 72 tuổi mỗi ngày uống cả vốc thuốc

- 72 tuổi, ông sống một mình cô đơn, trong khi con trai ông - đạo diễn Trần Bình Trọng nhiều lần muốn bố về ở cùng để tiện chăm sóc?

Thầy xem tướng cho tôi nói rồi. Tôi sẽ sống một mình, cô đơn đến cuối đời (cười).

Nói vui vậy thôi, nhiều lần Trọng mời về sống chung nhưng tôi đều từ chối vì tôi thích tự do. Tính tôi là thế. Tôi đi công tác hay đi du lịch, đều thuê riêng một phòng.

Chỉ có vợ mới ở cùng được thôi! Bảo tôi về sống chung với các con… có lẽ tôi không chịu được, tôi thấy không thoải mái.

Tôi ôm ấp một giấc mơ, đó là mở được một Trung tâm dưỡng lão dành cho nghệ sĩ. Dự án đó của tôi từng được nhiều doanh nghiệp ủng hộ, người ta sẵn sàng bỏ tiền nhưng không xin được quỹ đất và nhiều vấn đề khác nữa nên mãi chưa thực hiện được.

- Nói như vậy, ông muốn những năm cuối đời của mình sẽ ở trong Viện dưỡng lão?

Tính tôi thích độc lập nên đến khi già và yếu hơn rồi, tôi muốn ở một nơi như vậy để mình được sống mà không phiền hay dựa vào con cháu. Tôi xác định, không phải suy nghĩ nhiều về việc sống với ai hay như thế nào. Bây giờ, tôi vẫn ổn.

Biết đâu… đến một lúc nào đó, tôi tìm được người muốn ở với mình, muốn về chăm sóc mình thì sao?

NSND Trần Nhượng 72 tuổi mỗi ngày uống cả vốc thuốc

NSND Trần Nhượng 72 tuổi mỗi ngày uống cả vốc thuốc

NSND Trần Nhượng 72 tuổi mỗi ngày uống cả vốc thuốc

Tuổi xế chiều giản dị, bình yên và vẫn chờ một tình yêu- Trải qua 3 cuộc hôn nhân đổ vỡ, đến lúc cô đơn tuổi xế chiều, NSND Trần Nhượng vẫn tin và chờ một tình yêu? Vẫn mong một người gọi là vợ để nâng khăn sửa túi và chăm sóc mình?

Ai cũng vậy, khi có tổ ấm riêng, đều mong muốn trọn vẹn, ấm êm. Nhưng với tôi, có lẽ có duyên nhưng hết nợ nên đành chia tay thôi.

Tôi từng nghĩ và muốn được vào Viện dưỡng lão những năm về già, nhưng thật lòng, tôi vẫn mong có một người phụ nữ yêu thương và bên cạnh mình tuổi xế chiều.

- Với ông, tình yêu ở tuổi này có khác nhiều không?

Tôi nghĩ, tuổi nào cũng vậy thôi, tình cảm luôn đến từ những cảm xúc và sự rung động. Người trẻ có sự rung động của người trẻ và người già cũng có những rung động của riêng họ.

- Ngẫm lại, ông có nghĩ những đổ vỡ đã qua một phần là lỗi do mình?

Sau 3 cuộc hôn nhân không trọn vẹn, ngẫm lại, tôi thấy do nhiều nguyên nhân: Vì từ hai phía và vì duyên số nữa.

Nhiều ông thầy có nói tôi là, trả xong nợ rồi phải chia tay nhau, nếu không chia tay sẽ có những biến cố khác.

NSND Trần Nhượng 72 tuổi mỗi ngày uống cả vốc thuốc

Thật lòng… tôi vẫn mong có một người phụ nữ yêu thương và bên cạnh mình tuổi xế chiều.

Nhưng có lẽ vì nghề nghiệp của tôi cũng tác động phần lớn.

Những người vợ của tôi đều không làm nghệ thuật, đa số kinh doanh, họ không thể thông cảm cho nghề nghiệp của mình. Vì thế, hay nảy sinh ghen tuông, hiểu lầm, khiến tôi khó chịu, oan ức và đến khi không thể chịu được nữa thì tan vỡ.

Tôi cũng thừa nhận, mình mải mê đi theo nghệ thuật nên nhiều lúc thiếu sự quan tâm tới gia đình, vợ con. Có thể, người phụ nữ cảm thấy tình cảm cứ xa dần, gia đình thiếu đi sự gắn kết, dần dần rạn nứt tình cảm.

- Từ ngày chia tay người vợ thứ 3, ông có vẻ gầy hơn?

 Một phần thôi, phần nữa là một năm trở lại đây tôi nhiều bệnh: tôi bị xương khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, tiểu đường… Nói chung, ngày nào tôi cũng uống cả vốc thuốc đủ các loại.

Nhưng với tôi, lúc khỏe mạnh, khi ốm đau đó là chuyện rất đỗi bình thường. Tôi quen rồi và thấy vẫn tốt.

- Ở tuổi 72, nhiều người nhận xét NSND Trần Nhượng vẫn phong độ và lịch lãm lắm. Ông có bí quyết gì không?

Nói thật, tôi là người sống giản dị, không cầu kì và rất đơn giản về khoản ăn uống.

Tôi cũng chẳng tập luyện gì. Còn bí quyết, tôi nghĩ đều ở suy nghĩ của mình thôi. Điều vui thì giữ lại, buồn phiền thì bỏ đi, như thế cũng đã thoải mái rồi.

NSND Trần Nhượng 72 tuổi mỗi ngày uống cả vốc thuốc

NSND Trần Nhượng 72 tuổi mỗi ngày uống cả vốc thuốc

NSND Trần Nhượng 72 tuổi mỗi ngày uống cả vốc thuốc

Ngoài đời hiền lành, cả tin... khác hẳn trên phim- Thoát ra khỏi những vai diễn phản diện trên màn ảnh, ngoài đời NSND Trần Nhượng là người như thế nào?

Khác với các nhân vật trên phim, ngoài đời tôi nghĩ mình là người hiền lành, nhân ái và thật thà. Tôi dễ tin người lắm. Cả tin nên hay bị lừa, có khi mất tiền trăm triệu.

Dù về đây sống gần chục năm, nhưng mọi người trong xóm đều biết, tôi chưa từng nói to tiếng, quát tháo ai, tôi thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người.

Ra ngoài đường, tôi hay được khán giả từ người lớn đến trẻ nhỏ xin chụp ảnh cùng.

NSND Trần Nhượng 72 tuổi mỗi ngày uống cả vốc thuốc

Cuộc sống giản dị, bình yên của NSND Trần Nhượng tuổi xế chiều- Một ngày của NSND Trần Nhượng thường thế nào?

Trong thời điểm dịch bệnh, gần như tôi sẽ tự đi chợ và tự nấu ăn, còn sau khi cuộc sống bình thường trở lại, tôi ra ăn cơm bình dân và đôi khi là ra nhà hàng tụ tập với bạn bè, đối tác.

Do trước đây quen với việc diễn khuya và về nhà muộn nên giờ giấc sinh hoạt cũng khác với mọi người. Tôi ngủ khuya và dậy cũng muộn. Có hôm bỏ luôn bữa sáng, đến 2h - 3h chiều mới ăn.

- Ở tuổi này ông vẫn tự lái xe một mình đi diễn?

 Đúng vậy, theo nguyên tắc là tôi liều thật, tôi có nhược điểm đi xe hay buồn ngủ và còn đam mê tốc độ. Nhiều người trẻ có khi lái không đuổi được tôi.

Nhưng đôi khi, việc tự lái xe là thói quen và vì công việc nữa nên vẫn phải tự làm. Chứ đến tuổi này còn tự lái xe đã là rất kiên cường rồi.

NSND Trần Nhượng 72 tuổi mỗi ngày uống cả vốc thuốc

Tôi nhớ có một lần hẹn làm việc với đồng chí Bí thư tỉnh Quảng Bình, do sơ suất mà trễ mất mấy phút không kịp chuyến bay. Tôi đã một mình lái xe từ Hà Nội vào Quảng Bình và chỉ nghỉ lại ở Hà Tĩnh đúng 1 tiếng. Đến khi vào tới nơi thì kịp giờ làm việc với họ.

- Ở tuổi này, ông có thú vui gì khác?

Tôi có thú vui về thiên nhiên, thích chăm sóc vườn tược, cây cối. Trước đây, nhà tôi cũng nuôi cả 5-6 con gà rồi chim chóc các kiểu nhưng thấy vất vả quá nên giờ chỉ trồng cây thôi.

Ngoài ra, tôi cũng có một mảnh đất nhỏ trên Yên Bái, mỗi khi rảnh rỗi tôi sẽ lên trồng cây, nuôi cá Koi.

Đấy cũng là một đam mê nhỏ của tôi.

Cảm ơn NSND Trần Nhượng vì những chia sẻ!

Sao ViệtCon gái NSND Trần Nhượng xin dừng thi Miss Grand Vietnam 2022Theo Dân TríXem link gốcẨn link gốc https://dantri.com.vn/van-hoa/nsnd-tran-nhuong-72-tuoi-van-miet-mai-di-dien-moi-ngay-uong-ca-voc-thuoc-20230304123532890.htm Chia sẻ

Tags: NSND Trần Nhượng