'Nữ quái' kêu gọi từ thiện để chiếm đoạt tiền của gần 700 nhà hảo tâm tại nhiều tỉnh thành

Cao Thị Hoài (23 tuổi, trú Giao Nhân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của 688 nhà hảo tâm thông qua danh nghĩa kêu gọi quyên góp xây mộ cho những trẻ sơ sinh xấu số.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Nam Định, Cao Thị Hoài dùng thủ đoạn vào những trang fanpage, Facebook của những người đang làm thiện nguyện cho trẻ sơ sinh rồi lựa chọn hình ảnh thương tâm về những thai nhi xấu số sao chép về Facebook cá nhân của mình.

'Nữ quái' kêu gọi từ thiện để chiếm đoạt tiền của gần 700 nhà hảo tâm tại nhiều tỉnh thành

Cơ quan điều tra đọc quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can đối với Cao Thị Hoài

Tiếp đó Hoài đăng lên trang cá nhân có tên "Trần Mai Thu Thảo" (sau đổi tên Facebook thành Mai Mai), kêu gọi mọi người quyên góp tiền để mua đất, mua vật tư phục vụ việc mai táng cho những thai nhi xấu số.

Nữ quái này còn đưa những hình ảnh đang xây dựng mộ phần cho các bé để mọi người nhầm tưởng đó là sự thật.

Để tăng mức độ chân thật, lừa được niềm tin, lòng trắc ẩn của những nhà hảo tâm, Cao Thị Hoài nói dối bản thân đang làm việc tại phòng khám và điều trị "Tâm an đường" và đặt slogan của Facebook Mai Mai là "Bảo vệ mạng sống cho các con".

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, từ tháng 11/2020 đến tháng 5/2021, Facebook Mai Mai đã có hàng nghìn lượt xem, like và bình luận. Tài khoản ngân hàng của Cao Thị Hoài có 688 người từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước gửi tiền ủng hộ từ thiện; mức ủng hộ từ vài trăm nghìn đồng đến vài chục triệu đồng mỗi người.

Theo tài liệu điều tra của phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nam Định, Cao Thị Hoài không làm các công việc từ thiện như trong nội dung những bài viết mà Hoài đăng tải.

'Nữ quái' kêu gọi từ thiện để chiếm đoạt tiền của gần 700 nhà hảo tâm tại nhiều tỉnh thành

Thông tin được Hoài đăng lên để lừa nhà hảo tâm chuyển tiền

Sau khi nhận được tiền từ thiện của các nhà hảo tâm, Cao Thị Hoài không chuyển cho bất cứ cá nhân, gia đình nào cần giúp đỡ hay tổ chức từ thiện nào mà sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Số tiền Hoài đã chiếm đoạt tài sản của 688 nhà hảo tâm với tổng số tiền trên 260 triệu đồng. Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can đối với Cao Thị Hoài về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự.

Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo, ai đã từng quyên góp tiền cho Cao Thị Hoài qua số tài khoản ngân hàng Agribank 3200205398430 hãy chủ động liên hệ với Phòng cảnh sát hình sự (đ/c Phạm Thái Dương, số điện thoại 0912.722.387) để phục vụ việc củng cố tài liệu chứng cứ, xử lý nghiêm đối tượng trước pháp luật.