02/04/2024 11:37

Trăm túi lạ dạt vào bãi biển một số tỉnh, cất giấu là rước họa vào người

Trăm túi lạ dạt vào bãi biển một số tỉnh, cất giấu là ‘rước họa vào người’

31/03/2024 | 14:47 Cảm xúc Chia sẻ

Thời gian gần đây xuất hiện hàng trăm túi lạ dạt vào bãi biển các tỉnh Quảng Bình, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang. Bước đầu cơ quan chức năng các túi này nghi chứa ma túy.

Vụ 4 tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy: Giao dịch lên đến 25 nghìn tỷ đồngHàng trăm túi lạ dạt vào bãi biển

Tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy diễn biến phức tạp với những chiêu trò tinh vi nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Trong cuộc chiến chống lại "cái chết trắng" ngoài sự quyết liệt trấn áp của lực lượng chức năng còn cần tinh thần cảnh giác cao độ của quần chúng nhân dân.

Mới đây, sự việc phát hiện hàng trăm túi lạ nghi ma túy dạt vào bãi biển của một số tỉnh thành đã khiến dư luận hết sức quan tâm. 

Trăm túi lạ dạt vào bãi biển một số tỉnh, cất giấu là rước họa vào người

Những túi nilon nghi là ma túy dạt vào bờ biển ở Tiền Giang. Ảnh: Công an Tiền Giang 

Cụ thể, ngày 29/3, ông L.V.H. (59 tuổi, trú tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) khi đang đi dạo trên bờ biển thuộc khu vực Hòn Bà, Bãi Sau Vũng Tàu thì phát hiện bao tải chứa nhiều gói hình chữ nhật được cuốn bằng lớp nilon.

Sau đó, ông H. lấy 1 gói ra xem thì thấy bên trong có chất bột màu trắng, nên liền trình báo sự việc tới công an địa phương.

Tiếp nhận thông tin, Công an TP Vũng Tàu đã phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành thu giữ, đưa toàn bộ vật thể đựng trong bao tải về trụ sở. Qua kiểm tra, trong bao tải có 21 gói chất bột màu trắng, trọng lượng mỗi gói khoảng 1kg, nghi là ma túy.

Cùng ngày, tại Tiền Giang, người dân đi nhặt ve chai ven khu vực đê biển Gò Công (đoạn từ xã Tân Điền đến xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông) đã phát hiện nhiều gói nilon hình chữ nhật được quấn kín bằng băng keo trôi dạt vào bờ.

Nhận tin báo từ người dân, Công an tỉnh đã tổ chức lực lượng phong tỏa hiện trường, thu được 39 túi nilon, trọng lượng mỗi gói khoảng từ 1 -1,2kg. Mở rộng phạm vi tìm kiếm, công an thu thêm 13 gói tương tự, tổng cộng 52 túi. 

Theo Công an tỉnh, bên trong các gói có chứa chất tinh thể màu trắng dạng bột, nghi là ma túy tổng hợp.

Tương tự 2 vụ việc trên, ngày 4/3, một người dân ở xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đi nhặt ve chai thì phát hiện bao nhựa màu đen, bên trong có 20 bánh tinh thể màu trắng, hình chữ nhật, kích thước giống nhau nghi là ma túy nên đã báo với cơ quan chức năng.

Trăm túi lạ dạt vào bãi biển một số tỉnh, cất giấu là rước họa vào người

Cán bộ biên phòng khám xét hiện trường, kiểm tra các vật thể lạ dạt vào bãi biển ở Quảng Bình. Ảnh: BĐBP cung cấp

Nhận tin báo, Đồn Biên phòng Ngư Thủy nhanh chóng cử lực lượng đến hiện trường tiếp nhận, thu gom toàn bộ số tang vật nói trên.

Lực lượng chức năng xác định, mỗi gói có trọng lượng hơn 1kg. Qua test nhanh, số vật thể này cho kết quả dương tính với ma túy.

Tự ý cất giấu ma túy là phạm pháp

Trước các vụ việc phát hiện túi lạ nghi chứa ma túy dạt vào bãi biển, cơ quan chức năng sẽ điều tra, làm rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, ở góc độ người dân, nếu vô tình phát hiện những túi lạ này, tuyệt đối không tự ý mang về cất giấu để tránh "rước họa vào thân".

Điển hình như vụ việc vào ngày 27/3, Công an TP Vũng Tàu kiểm tra tại một phòng trọ trên đường Đô Lương, phường 11, phát hiện đối tượng Nguyễn Thanh Tuấn đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nhằm mục đích mua bán. Công an thu giữ 1 gói nilon nặng khoảng 1kg, bên trong chứa chất tinh thể màu trắng nghi là ma túy loại cocaine.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã triệu tập hai người có liên quan đến làm việc là LM.C. (37 tuổi) và T.T.M.T (30 tuổi, cùng trú TP Vũng Tàu).

Đối tượng C. khai nhận, vào trưa ngày 24/3, trong quá trình lượm mực tại một bãi biển thuộc phường 10 (TP Vũng Tàu) đã phát hiện một bao tải màu đen chứa nhiều gói hình chữ nhật. 

Sau đó, C. lấy 1 gói đem về nhà, còn bao tải để trên bãi biển. Về nhà C. mở gói nilon ra nếm thử có vị đắng, nên vứt đi.

Ngày hôm sau, Tuấn và T. đến nhà C. nhậu. Tại đây, C. kể với Tuấn về bao tải nói trên và chở Tuấn ra bãi biển lấy gói hình chữ nhật màu xám mang về nhà trọ. Trước khi về, Tuấn ngụy trang bao tải để tránh bị phát hiện. 

Trăm túi lạ dạt vào bãi biển một số tỉnh, cất giấu là rước họa vào người

Đối tượng Nguyễn Thanh Tuấn chỉ nơi cất giấu 20 gói nilon chứa chất tinh thể màu trắng nghi là ma túy. Ảnh: CACC

Về đến nhà trọ, Tuấn mở gói nilon ra và phát hiện bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng nghi là ma túy, nên chụp hình lại với mục đích sẽ bán cho các đối tượng tiêu thụ nếu chính xác đây là ma túy.

Ngoài gói nilon trên, Tuấn đã tự nguyện chỉ dẫn công an đến nơi cất giấu 20 gói nilon chứa chất tinh thể màu trắng, khối lượng khoảng 21kg. Công an TP Vũng Tàu đã tiến hành niêm phong số tang vật trên và tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ việc.

Thông qua các vụ việc trên, cơ quan công an khuyến cáo, người dân nếu phát hiện các gói đồ vật nghi là ma túy trôi dạt, phải kịp thời trình báo cho các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và chủ động giao nộp, cung cấp thông tin có liên quan, không được cất giấu, dẫn đến vi phạm pháp luật.

TinVali bí ẩn màu đen sau bữa tiệc ma túy ở Đồng HớiTheo VietNamNet

Tags: ma túy