Tràn lan hội nhóm khoe đua xe, bốc đầu trên mạng xã hội: Nỗi lo đấng sinh thành

Những năm gần đây, mạng xã hội bùng nổ, phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh việc mang lại nhiều tiện ích, giúp mọi người có thể giao tiếp, kết nối với nhau nhiều hơn thì mạng xã hội cũng có thể gây ra nhiều tác động ảnh hưởng nghiêm trọng tới tư duy, nhận thức của người dùng.

Rất đáng lo ngại khi thời gian gần đây, trên không gian mạng xuất hiện nhiều hội nhóm thường xuyên chia sẻ các clip đua xe, bốc đầu, nẹt pô, rú ga, mang theo vũ khí khi tham gia giao thông, không đội mũ bảo hiểm, không gắn biển kiểm soát,... gây mất an ninh trật tự trên địa bàn rồi đăng lên mạng xã hội như khoe “chiến tích” để câu like, câu view.

Tràn lan hội nhóm khoe đua xe, bốc đầu trên mạng xã hội: Nỗi lo đấng sinh thành

Tràn lan hội nhóm khoe đua xe, bốc đầu trên mạng xã hội: Nỗi lo đấng sinh thành

Các hội nhóm đua xe, bốc đầu thu hút đông đảo giới trẻ "góp mặt" (Ảnh chụp màn hình)

Thậm chí có những clip còn dạy cho giới trẻ cách điều khiển xe đánh võng, hướng dẫn vừa điều khiển vừa nằm trên xe, bất chấp những nguy hiểm miễn sao càng “chấn động” càng nhiều tương tác.

Những hội nhóm này thu hút hàng chục nghìn đến hàng trăm nghìn thành viên tham gia, hoạt động dưới hình thức công khai hoặc nhóm kín. Trong đó, đa phần những em mới chỉ ở tuổi vị thành niên với khuôn mặt “non nớt” là những thành viên “trụ cột” trong nhóm,…

Đáng nói, các clip được các “quái xế” tung lên mạng xã hội lại nhận được sự hưởng ứng, khen ngợi của không ít các bạn trẻ. Nhiều em còn tỏ ra ngưỡng mộ và cho rằng đó là những hành động “đẳng cấp” trong giới bốc đầu xe.

Tràn lan hội nhóm khoe đua xe, bốc đầu trên mạng xã hội: Nỗi lo đấng sinh thành

Tràn lan hội nhóm khoe đua xe, bốc đầu trên mạng xã hội: Nỗi lo đấng sinh thành

Rất nhiều bạn trẻ còn tỏ ra "ngưỡng mộ" trước những hành động vi phạm pháp luật (Ảnh chụp màn hình)Phụ huynh “đứng ngồi không yên” vì con

Có con trong độ tuổi “teen”, nhiều phụ huynh đã “đứng ngồi không yên” trước sự phát triển của mạng xã hội với những hội nhóm “trời ơi, đất hỡi” ảnh hưởng đến tư duy, nhận thức của trẻ.

Chia sẻ với PV Gia đình Việt Nam, chị Nguyễn Hoài Thu (ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có con trai 16 tuổi và cô con gái 13 tuổi cho biết, bản thân không khỏi lo lắng và bức xúc trước những thông tin, hình ảnh, video trong các hội nhóm đua xe, bốc đầu được đăng tải trên mạng xã hội.

“Mạng xã hội là con dao 2 lưỡi. Tôi cho các con dùng điện thoại, máy tính để các con có thể liên hệ với gia đình, học bài, tìm tài liệu trên mạng xã hội. Nhưng không phải lúc nào cũng kiểm soát các con được 24/24, sợ rằng các con vào những hội nhóm đó rồi a dua, học theo các thói xấu rất nguy hiểm.

Đặc biệt, ở độ tuổi vị thành niên này, các cháu rất nhạy cảm, nếu không uốn ắn cẩn thận, rất dễ bị sa ngã, lệch lạc suy nghĩ và học làm theo”, chị Thu chia sẻ.

Tràn lan hội nhóm khoe đua xe, bốc đầu trên mạng xã hội: Nỗi lo đấng sinh thành

Nhiều clip đua xe, bốc đầu được đăng tải lên mạng xã hội ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức, tư duy của giới trẻ

Cùng chung nỗi lo như chị Thu và nhiều phụ huynh khác, anh Lê Hoài Nam (ở quận Ba Đình, Hà Nội) có con đang học cấp 3 cũng không khỏi lo lắng khi các con đã ở tuổi dậy thì, tích cách thay đổi, thích thể hiện bản thân.

"Bên cạnh thông tin tốt thì mạng xã hội cũng có không ít tin xấu. Đặc biệt, các hội nhóm dụ dỗ, lôi kéo tham gia lái xe lạng lách, đánh võng hay bốc đầu xe là hành vi nguy hiểm đe dọa đến sự an toàn không chỉ người lái mà còn huy hiểm đến các phương tiện lưu thông trên đường, an ninh trật tự xã hội khiến tôi càng thêm lo lắng.

Nhất là ở cái độ tuổi “ẩm ương” này, tính cách thích thể hiện khẳng định bản thân nếu các con không được quản lý cẩn thận sẽ rất dễ va vào các tệ nạn”, anh Nam nói.

Kiên quyết xử lý hành vi bốc đầu, đua xe

Đại tá Phạm Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) nhận định, hành vi điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng, bốc đầu, đua xe... có chiều hướng gia tăng, mà đối tượng chủ yếu là các em học sinh, sinh viên.

Thêm vào đó, có nhóm đối tượng lợi dụng mạng xã hội để tụ tập, hô hào cổ vũ, lôi kéo thanh thiếu niên tham gia nhằm mục đích lợi nhuận như buôn bán, mời chào "độ" xe... Các hành vi này gây ảnh hưởng đến giới trẻ và để lại hệ lụy cho xã hội, đe dọa an toàn của người tham gia giao thông.

Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2023, cả nước phát hiện 110 vụ với 1.855 đối tượng có hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng, chạy xe thành đoàn với tốc độ cao, có dấu hiệu đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng.

Cơ quan chức năng đã tạm giữ 1.559 phương tiện, đã xử lý hình sự 21 vụ với 147 đối tượng so với cùng kỳ năm 2022, tăng 18 vụ (+19,57%).

Tràn lan hội nhóm khoe đua xe, bốc đầu trên mạng xã hội: Nỗi lo đấng sinh thành

Công an xử lý nhóm thanh, thiếu niên tụ tập chạy xe máy lạng lách, đánh võng gây mất an ninh trật tự (Ảnh: Diệu Anh)

Đại tá Phạm Quang Huy cho biết, thời gian qua, Công an tỉnh, thành phố một số địa phương đấu tranh quyết liệt với hành vi trên gồm: Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Nghệ An...

"Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSGT yêu cầu CSGT Công an các địa phương kiên quyết tập hợp, lập hồ sơ xác minh và xử lý những vụ việc làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Rà soát, xử lý các lò độ xe, kho bán đồ độ xe và các đối tượng liên quan", Đại tá Phạm Quang Huy nhấn mạnh.

Vị Phó Cục trưởng Cục CSGT đánh giá, hành vi bốc đầu, lạng lách, đua xe trái phép và quay video dạy bốc đầu, cổ vũ đua xe trái phép gây nguy hiểm cho xã hội, đã có nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra làm ảnh hưởng đến tính mạng của người tham giao giao thông. Đặc biệt, hành vi này còn gây hệ lụy kéo dài, ảnh hưởng đến tư duy, nhận thức của giới trẻ.

Vì thế Đại tá Phạm Quang Huy khuyến cáo, các gia đình cần quản lý con em mình chặt chẽ hơn. Đặc biệt, không giao phương tiện cho con em sử dụng khi chưa đủ tuổi, đây là nguyên nhân dẫn đến việc các em tự do đi đêm về hôm, gây rối trật tự công cộng.

-->> Nỗi đau sau những “tổ lái”Thúy Ngà

Tags: hội nhóm đua xe bốc đầu xe vi phạm an toàn giao thông