30/01/2024 03:35

Lý do bắt khẩn cấp hai mẹ con cựu Chủ tịch Sen Tài Thu

Hơn 400 nhà đầu tư đã ký kết mua bán cổ phần với cựu Chủ tịch Tập đoàn Sen Tài Thu thông qua hàng nghìn hợp đồng cùng số tiền giao dịch hơn 1.000 tỷ đồng, theo điều tra ban đầu của Công an Hà Nội.

Quách Phú Thành và Thư Kỳ bị nghi liên quan đến đường dây lừa đảo

Ngày 29/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp bà Phạm Thị Hòa (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu), Nguyễn Thị Thùy Linh (nguyên Phó Tổng giám đốc) và Nguyễn Thị Lan Hương (nguyên Tổng Giám đốc), về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan chức năng, từ đầu năm 2020, bà Hòa và con gái là Nguyễn Thị Thùy Linh đầu tư vào việc mở rộng các cơ sở của hệ thống Sen Tài Thu nên vay nợ số tiền khoảng hơn 300 tỷ đồng.

Năm 2022, Thùy Linh bàn bạc với Nguyễn Thị Lan Hương (khi đó là Tổng Giám đốc) nâng khống vốn điều lệ của công ty từ 31 tỷ lên 160 tỷ đồng để phát hành cổ phần.

Những người này đã đưa ra thông tin gian dối về tình hình hoạt động, lợi nhuận của công ty, mức lãi suất hấp dẫn để các nhà đầu tư chuyển tiền ký kết hợp đồng; chuyển nhượng cổ phần và hợp đồng cam kết mua lại cổ phần.

Bên cạnh đó, Linh đã đồng thời sử dụng cổ phần cá nhân của bà Hòa để huy động vốn, ký hợp đồng bán cổ phần cho các nhà đầu tư.

Lý do bắt khẩn cấp hai mẹ con cựu Chủ tịch Sen Tài Thu

Chủ tịch Sen Tài Thu tại cơ quan điều tra (Ảnh: Công an Hà Nội).

Để thu hút nhiều người đầu tư, Lan Hương đã xây dựng đội ngũ nhân viên tư vấn, bán hàng, kêu gọi đầu tư và chính sách trả thưởng hoa hồng phần trăm trên giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phần được ký.

Công an Hà Nội cho biết đội ngũ này hầu hết là nhân viên ngân hàng, công ty chứng khoán, tài chính… có sẵn lượng khách hàng có nguồn tiền dư giả, gửi tiết kiệm.

Với danh tiếng thương hiệu Sen Tài Thu và kế hoạch kinh doanh hứa hẹn phát triển nhiều cơ sở có doanh thu khủng, lãi suất đầu tư cao hơn nhiều lãi suất gửi tiết kiệm, đội ngũ nhân viên tư vấn đã thu hút được một số lượng lớn người tham gia đầu tư.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2023, có hơn 400 nhà đầu tư đã ký kết mua bán cổ phần với bà Phạm Thị Hòa thông qua khoảng hơn 1.000 hợp đồng, chuyển số tiền khoảng hơn 1.000 tỷ đồng (giá trị trên hợp đồng) đến Công ty cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu.

Sau khi nhận tiền, công ty cắt 7-30% cho các nhân viên tư vấn, còn lại Linh và Hương chiếm đoạt để chi trả các khoản nợ, song đến nay, công ty không còn khả năng thanh toán.

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và các đối tượng có liên quan. 

TinGiả mạo Fanpage của Học viện Cảnh sát nhân dân để lừa đảoTheo Dân Trí Xem link gốcẨn link gốc https://dantri.com.vn/phap-luat/ly-do-bat-khan-cap-hai-me-con-cuu-chu-tich-sen-tai-thu-20240129190742628.htm?fbclid=IwAR2hG4OE8xNWnHT_4_A0C15ScQx63mWCK0xAAUPQPp0jO1qcAS6Rb9vYQHM Chia sẻ

Tags: Sen Tài Thu Chủ tịch Sen Tài Thu