Nga nói đẩy lùi Ukraine ở nhiều mặt trận, loại hàng trăm binh sĩ của Kiev

 

Nga nói đẩy lùi Ukraine ở nhiều mặt trận, loại hàng trăm binh sĩ của Kiev

Nga và Ukraine đang giao tranh quyết liệt trên nhiều mặt trận (Ảnh: Reuters).

Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/10 thông báo, tại hướng Kupyansk, Kharkov, Ukraine triển khai 2 đại đội chiến thuật tấn công vị trí của Moscow tại Nikolaevka và Orlyanka. Nga cho biết đã chặn toàn bộ các cuộc tấn công của Ukraine và khiến đối thủ mất 60 quân nhân, cùng xe tăng, thiết giáp chiến đấu.

Ở hướng Lyman, Donbass, Nga nói nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn của Ukraine đã tiến công theo hướng khu định cư Chervonopopovka ở Lugansk nhưng bị Nga chặn lại. Nga cho hay, 120 quân nhân Ukraine bị loại khỏi vòng chiến đấu cùng các khí tài quân sự.

Nga cho biết, họ đã tấn công 4 sở chỉ huy của Ukraine ở các khu vực Stepovaya Novoselivka, Kharkov, Kolodezi ở Donetsk, Trifonovka, Andreevka ở Kherson, đồng thời phá hủy 62 đơn vị pháo binh và khí tài quân sự ở 186 quận.

Tại khu vực thành phố Pavlograd, vùng Dnepropetrovsk, Nga tuyên bố tấn công và phá hủy một xí nghiệp quốc phòng Ukraine chuyên sản xuất nhiên liệu tên lửa rắn, chất nổ và thuốc súng.

Nga cũng cho biết đã bắn rơi trực thăng Mi-8 của Ukraine, cùng 4 máy bay không người lái (UAV) ở Kherson, Donetsk và 6 quả rocket HIMARS.

Lãnh đạo thân Nga vùng Donetsk Denis Pushilin cho hay, quân đội Nga đã xuyên thủng các cứ điểm của quân đội Ukraine tại khu vực Maryinka.

"Hướng Maryinka vẫn là một trong những khu vực phức tạp nhất vì đối thủ đã xây dựng các công sự khá kiên cố trong khu dân cư: Có những công sự làm bằng bê tông sâu khoảng 2m và đượckết nối với nhau. Tuy nhiên, lực lượng Nga và Donetsk đã đạt được những thành công nhất định ở đây, diễn biến khiến tôi khá lạc quan", ông cho hay.

Phát ngôn viên lực lượng dân quân Donetsk Eduard Basurin ngày 27/10 cho biết, quân đội Ukraine đã mất 50 binh sĩ trong các trận giao tranh tại khu vực này.

Ông Basurin nói, lực lượng Nga và Donetsk đã phá hủy củaUkraine 2 xe tăng, 11 xe thiết giáp, một hệ thống lựu pháo Msta-B 152mm, 2 UAV.

Trong khi đó, phát ngôn viên lực lượng dân quân Lugansk Ivan Filiponenko nói, 30 quân nhân Ukraine đã bị loại khỏi vòng chiến đấu trong các trận giao tranh 24h qua.

Tại Kherson, phó lãnh đạo chính quyền thân Nga ở Kherson Kirill Stremousov cho biết, các phòng tuyến của Moscow ở khu vực không thay đổi và phía Ukraine đang chịu thiệt hại nặng nề về nhân lực và khí tài quân sự.

Ông Stremousov nói rằng, Ukrain phóng nhiều rocket HIMARS vào khu vực nhưng không làm xoay chuyển cục diện.

Hôm qua, Ukraine thừa nhận, chiến dịch phản công ở Kherson đang khó hơn rất nhiều so với Kharkov trước đó vì nhiều yếu tố, trong bối cảnh Nga đang củng cố phòng tuyến để bảo vệ thành phố chiến lược này.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói, thời tiết ẩm ướt và yếu tố địa hình đang tác động tới đà tiến của Ukraine.

Tổng cộng, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự, Nga tuyên bố phá hủy của Ukraine 489 máy bay quân sự, 2353 máy bay không người lái, 383 hệ thống tên lửa phòng không, 6.104 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 3.531 pháo dã chiến, và 6.805 xe quân sự đặc biệt.

Tags: Đọc báo báo điện tử dantri Thế giới