Phát hiện vụ mua bán thiết bị công nghệ cao để gian lận thi tốt nghiệp THPT

Phát hiện vụ mua bán thiết bị công nghệ cao để gian lận thi tốt nghiệp THPT

Các thiết bị gian lận thi cử (Ảnh: Công an cung cấp).

Đây cũng là một trong những động thái nhằm bảo vệ kỳ thi THPT Quốc gia 2022 trên địa bàn thành phố, đặc biệt là việc phòng ngừa, ngăn chặn việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử theo chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố này.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, ngày 2/7, trinh sát Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an thành phố phối hợp cùng các lực lượng chức năng kiểm tra giữ đối tượng P.Đ.Q. (2002, trú tại phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng) đang thực hiện hành vi mua bán thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử, thu giữ 15 bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ.

Phát hiện vụ mua bán thiết bị công nghệ cao để gian lận thi tốt nghiệp THPT

Tai nghe siêu nhỏ (Ảnh: Công an cung cấp).

Cụ thể, một bộ thiết bị gồm có: Một điện thoại Nokia, điện thoại kết nối với 1 đoạn dây đồng khoảng 60cm có gắn 1 micro nhỏ và 4 tai nghe siêu nhỏ dạng hạt từ kích thước khoảng 2mm. Khi sử dụng, người dùng cho hạt tai nghe siêu nhỏ vào lỗ tai, điện thoại lắp sim và micro được giấu trong quần áo đểliên lạc với ngoài phòng thi.

Điều tra mở rộng, cơ quan Công an đã triệu tập, đấu tranh với đối tượng Lê Xuân Tùng (SN 1990, trú tại khu 14, xã Tiên Phú, huyện Phú Ninh, tỉnh Phú Thọ), là người bán số thiết bị trên cho P.Đ.Q. và thu giữ 14 bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ, 3 camera ngụy trang cùng hàng trăm linh kiện điện tử để lắp ráp thành các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang phục vụ gian lận trong thi cử.

Hiện cơ quan Công an đang đấu tranh làm rõ hành vi của các đối tượng để xử lý theo qui định của pháp luật.

Phát hiện vụ mua bán thiết bị công nghệ cao để gian lận thi tốt nghiệp THPT

Đại tá Đào Quang Trường - Phó Giám đốc CATP, kiểm tra tang vật Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thu giữ (Ảnh: Công an cung cấp).

Cơ quan Công an cũng khuyến cáo, việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử là vi phạm qui chế thi. Những trường hợp này khi bị phát hiện trong phòng thi, dù có sử dụng hay không thì đều bị xử lý nghiêm theo qui định. Đây là cũng lànhững bài học đắt giá mà các thí sinh cần chú ý bởi chỉ một sai lầm nhỏ có thể dẫn đến lãng phí công sức học tập trong 12 năm.