Trung- Nhật lập đường dây nóng quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Nhật Bản đồng ý thiết lập đường dây nóng quân sự, khi căng thẳng song phương gia tăng.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến hai tiếng giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Nhật Bản cho biết đường dây nóng quân sự dự kiến được mở vào cuối năm 2022, Trung Quốc xác nhận thông tin song không nêu thời gian triển khai cụ thể.

Trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Kishi và tướng Ngụy Phượng Hòa thảo luận về các vấn đề ở biển Hoa Đông, Biển Đông và eo biển Đài Loan. Hai bộ trưởng cũng bàn về vấn đề liên quan nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Trung Quốc gần đây điều nhiều tàu hải cảnh áp sát nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư với tần suất ngày càng tăng, buộc Nhật Bản tăng cường lực lượng cảnh sát biển ứng phó.

Trung

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi trong cuộc họp trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ngày 27/12. Ảnh: BQP Nhật Bản.

"Bộ trưởng Kishi tuyên bố Nhật Bản phản đối nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng bằng biện pháp cưỡng chế. Nhật Bản quan ngại sâu sắc đối với các hoạt động đó", theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Trong thông cáo sau cuộc họp, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố nước này "kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cùng các quyền và lợi ích hàng hải của mình". "Hai bên cần tập trung vào lợi ích tổng thể của quan hệ song phương và cố gắng duy trì ổn định ở biển Hoa Đông", thông cáo có đoạn.

Cuộc hội đàm diễn ra trong lúc Nhật Bản coi hoạt động của hải cảnh và hải quân Trung Quốc là mối lo ngại an ninh hàng đầu. Giới chức Nhật Bản cho biết 4 tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiến vào vùng biển quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày 19/11.

10 chiến hạm Nga và Trung Quốc hồi tháng 11 thực hiện đợt tuần tra chung đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương, trong đó có chuyến đi qua eo biển Tsugaru nằm giữa đảo chính Honshu và Hokkaido của Nhật Bản, sau đó di chuyển trên vùng biển quốc tế vòng quanh nước này.

Trung

Vị trí quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đồ họa: Reuters

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) cùng cảnh sát và cảnh sát biển nước này hôm 20/11 diễn tập chống đổ bộ tại đảo Tsutara không người ở thuộc tỉnh Nagasaki. Đảo Tsutara có bờ biển và vách đá dựng đứng giống Uotsuri, thực thể thuộc nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Các nguồn tin cho biết cuộc diễn tập nhằm cải thiện khả năng hiệp đồng giữa các lực lượng của JSDF và cảnh sát biển để chuẩn bị cho "tình huống vùng xám". Đây là cụm từ mô tả chiến thuật Trung Quốc sử dụng để thúc đẩy yêu sách chủ quyền và lợi ích ở vùng biển đảo của các nước khác mà không dùng lực lượng vũ trang chính quy quy mô lớn, tránh khơi mào xung đột quân sự.